Dạy đàn violin cho người lớn tại nhà

(18/06/2018)

Bạn hiện đang có đam mê với nhạc cụ, nhưng bạn lại ngại không biết lựa chọn loại nhạc cụ nào cho phù hợp.

Nhiều người sẽ chọn cho mình các loại đàn như piano, guitar,... Nhưng một số người lại lựa chọn cho mình đàn violin để học.

Trước khi hiểu về cách sử dụng violin bạn cần nắm được lịch sử hình thành của violin:

Violin là một trong những nhạc cụ thuộc họ vĩ cầm. Tên gọi của các thành viên trong họ vĩ cần bắt nguồn từ chữ Vitula trong tiếng La Tinh trung đại (có nghĩa là “ nhạc cụ có dây’’). Trong đó có các nhạc cụ có từ thời trung cổ như fiddle, rebec và lira da braccio.

Thời kỳ hoàng kim (1600 – 1750). Cuối thế kỷ XVIII, các nghệ nhân chế tác vĩ cầm dần mất đi ở Ý khi mà công nghệ sản xuất dây chuyền trở lên thịnh hành. Các vật liệu mới với giá thành rẻ hơn, dễ kiếm hơn đã nhanh chóng thay thế cách chế tác thủ công. Nổi lên có nhà sản xuất ở Pháp như Nicolas Lupot (1758-1824).

Khoảng thời kỳ hiện đại năm 1800: Violin đã được cải tiến để đáp ứng trước những yêu cầu mới dẫn đến thời kỳ chuyển giao ở thế kỷ XIX. Ngựa đàn (the bridge) được làm tăng lên để tăng độ to của âm thanh. Nó kéo theo sự thay đổi các góc bấm của phím đàn, đòi hỏi các nghệ sĩ phải dùng nhiều lực hơn để chơi các nốt ở cao. Vĩ cầm cũng được tăng độ dài, mạnh mẽ hơn.

Cấu tạo violin có gì đặc biệt?

Đàn violin gồm: thân đàn, cần đàn (neck), hộp chốt (pegbox), cuộc xoắn ốc (scroll) và phím đàn (fingerboard), chốt mắc dây (tailpiece), ngựa đàn (bridge), miếng gác cằm (chinrest) và một bộ phận độc lập với violin nhưng không thể tách rời với violin là: cây vĩ (bow).

Lông vĩ là mặt tiếp xúc trực tiếp tạo ma sát với dây đàn tạo ra âm thanh. Lông vĩ gốc được làm bằng đuôi ngựa nhưng ngày nay có thể thay thế bằng nylon. Lông vĩ được kéo căng bằng một sợi ốc trên thanh vĩ, và được chà nhựa thông định kì để tăng ma sát.

Đàn violin có rất nhiều kích cỡ là 4/4, 1/2, 3/4, 1/4,… Tuỳ vào nhu cầu của bạn mà các bạn sẽ lựa chọn kích cỡ phù hợp cho bản thân mình. Nhiều cây đàn violin phải đặt riêng và tất nhiên giá trị rất cao.

Học violin có khó hay không?

Violin là một loại nhạc cụ được đánh giá là khó chơi nhất trong những loại nhạc cụ phổ biến. Bởi vì để chơi được violin bạn cần có một sự cảm âm rất cao, bạn phải nhận biết được cao độ của các nốt, như vậy thì bạn mới có thể biết là mình có đang chơi chính xác nốt nhạc đó hay không.

Violin là loại nhạc cụ khó chơi nhất trong tất cả các nhạc cụ. Nó cần sự cảm nhạc, thẩm âm, cách diễn đạt tình cảm của riêng mỗi người trên từng dây đàn.

Ngoài ra, việc tập kẹp đàn vô cổ và tập kéo đàn violin rất khó, khi kéo sao cho trên một dây không chạm vào dây kế bên.

Không những vậy tiếng kéo phải đều và rõ ràng có khi phải mất 2 tháng chỉ để tập kéo vĩ mà không chạm dây đàn.

Tập phải đúng cao độ cùng phối hợp nhịp nhàng với kéo vĩ. Tay cầm vĩ nếu không miết đều sẽ tạo ra những âm thanh khó chịu – như tiếng mèo hen kêu.

Người học chơi đàn đều gặp phải khó khăn chính là khi tập chơi đàn bắt buộc tư thế phải đứng thẳng, không được gù lưng và không được ngồi. Mà việc đứng lâu sẽ khiến cho người học cảm thấy mệt mỏi nhất là mỏi cổ chỉ sau vài ngày luyện tập.

Tuy violin khó học nhưng nếu bạn có phương pháp học đúng thì việc khó của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chính vì thế, nếu bạn có đam mê với nhạc cụ, bạn thích chơi violin đừng ngần ngại với nó mà hãy đến với nó và biến ước mơ chơi violin của bạn thành sự thật.

Nếu bạn muốn tìm một gia sư giỏi chuyên về giảng dạy violin bạn hãy đến với Trung Tâm Gia Sư Tài Năng Trẻ. Vì trung tâm chúng tôi chuyên giảng dạy các bộ môn về nhạc cụ ra đời từ năm 2009 và hoạt động cho đến nay. Khi đến đây bạn sẽ được đội ngũ gia sư tư vấn một cách tận tình để có thể lựa chọn cho mình một cách học phù hợp.

Trung tâm gia sư âm nhạc Tài Năng Trẻ  đến nay vẫn không ngừng cải tiến phát triển, ứng dụng công nghệ Daykemtainha.vn ra đời nhằm kết nối gia sư và phụ huynh quy tụ hơn 50 ngàn gia sư được nhiều phụ huynh tín nhiệm, đội ngũ gia sư chuyên dạy đàn Piano - organ - guitar - violin - ukulele tại nhà, dạy tư cơ bản đến nâng cao, từ không chuyên đến trung cấp và lên chuyên nghiệp. Cách dạy đặc biệt giúp học sinh nhanh hiểu và sử dụng thành thạo trong thời gian ngắn. Giáo viên dạy kèm đàn tại nhà có kỹ năng và bí quyết giảng bài, phương pháp sư phạm truyền cảm hứng, giáo viên tốt nghiệp tại các trường như Nhạc viện, Học viên âm nhạc, sư phạm âm nhạc, văn hóa nghệ thuật, chắc lọc sẽ mang tới cho các học viên nhiều điều hứng thú.

Phụ huynh học viên chọn gia sư  phù hợp tại ứng dụng Daykemtainha.vn.

Cần tư vấn chọn gia sư phù hợp liên hệ  090 333 1985 – 09 87 87 0217 ( 24/7)

Link tải ứng dụng: https://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

( Còn nhiều gvien VIOLIN giỏi tại ứng dụng Daykemtainha.vn – link tải ứng dụng: https://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem)

Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ:

Liên hệ văn phòng trung tâm tư vấn phát triển giáo dục  CTY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Link tải ứng dụng: https://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem